Tin tức

Điểm khác biết trong việc lắp sen vòi ở Anh với các nước trên thế giới

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam thường chỉ lắp một sen vòi ở bồn rửa nhưng ngược lại tại " xứ sở sương mù" thì số lượng đó đến tận hai sen vòi. Tại sao lại như vậy ? Trong bài viết dưới đây Picenza sẽ cùng bạn khám phá điều đó

Nhiều nước trên thế giới có những truyền thống rất khác biệt so với các nền văn hoá khác. Tại Anh Quốc, một số bồn rửa mặt có một đặc điểm rất kỳ lạ: có tới 2 sen vòi, một vòi cho ra nước nóng, một vòi xả nước lạnh.

Điều khiến ai cũng tò mò rằng tại sao họ không gộp chúng lại? Lý do sẽ được bật mí ngay dưới đây!

Lý do số 1: Lịch sử

Hầu hết nhà của người Anh được xây dựng trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Và thời ký đó, vòi và van hiện đại có khả năng trộn nước nóng và nước lạnh còn chưa ra đời.

Trong thời kỳ này, hệ thống đường nước chỉ đơn giản là bơm nước lạnh trực tiếp từ nhà máy đến các hộ gia đình. Sau này khi có nước nóng, nó được thêm vào qua một đường ống riêng biệt. Vậy là hệ thống nước kép đã được tạo ra.

Lý do số 2: Tôn trọng pháp luật

Tại Anh, có một luật cấm sử dụng đường ống trộn 2 loại nước với những ngôi nhà có hệ thống cũ. Thực tế, quốc gia này không có hệ thống sưởi trung tâm, nếu muốn dùng nước nóng, các hộ gia đình phải tự lo liệu.

Ở những ngôi nhà được xây dựng lâu năm, bể nước lạnh sẽ được đặt trên tầng lửng, sau đó nước sẽ được đun qua hệ thống làm nóng để cung cấp nước cho toàn bộ ngôi nhà.

Theo thiết kế của hệ thống làm nóng đó, có một cấu tạo bắt buộc phải là bình đựng nước. Nhưng trong quá trình sử dụng, bình này có thể bị gỉ khiến nước có mùi và không thích hợp để uống.

Chính vì vậy, đến năm 1999, chính phủ Anh đã ban hành một đạo luật cấm sử dụng đường ống trộn 2 loại nước với những ngôi nhà có hệ thống cũ để đảm bảo nước không bị nhiễm khuẩn, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Lý do số 3: Tiết kiệm ví tiền

Với 2 vòi nước nóng và lạnh riêng, nước sẽ được pha trộn ngay trong bồn với một tỉ lệ hoàn hảo. 

Trong khi đó nếu dùng bồn đơn vòi, bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (vì không phải lúc nào mức giữa cũng là nước ấm), nước sẽ tiếp tục được xả cho đến khi người dùng chọn được đúng nhiệt độ mong muốn. Kết quả, gây tốn nhiều nước hơn so với bồn 2 vòi.

Tin liên quan