Tin tức

Những lỗi dùng bình nước nóng chết người bạn nên biết

Trong những ngày đông cũng là lúc bình nước nóng được sử dụng với tần suất cao nhất trong năm. Mặc dù vậy việc sử dụng bình không đúng cách cũng chính là hiểm họa tiềm ẩn mà bạn nên khắc phục.

Trong bài viết này Picenza sẽ giới thiệu đến các bạn những lỗi dùng bình nước nóng chết người bạn nên biết

1. Không tắt bình nước nóng trong quá trình tắm
Hầu hết các sản phẩm bình nước nóng hiện nay đều được tích hợp công nghệ an toàn với rơ le chống giật tiên tiến ELCB và van xả điều áp khi nhiệt độ bên trong bình đã đến ngưỡng cho thiết kế cho phép. Tuy nhiên sau một hoảng thời gian sử dụng nhất định các chi tiết, bộ phận bên trong bình có xu hướng bị xuống cấp không sử dụng hiệu quả như lúc ban đầu. Điều này dẫn đến điện cung cấp trong bình có thể bị rò ra bên ngoài bất cứ khi nào không thể lường trước được. Chính bởi vậy việc bạn không tắt bình trong lúc tắm có thể gây ra tai nạn điện giật bất cứ lúc nào. Để khắc phục điều này bạn nên bật bình nước nóng 15 phút trước khi tắm sau đó ngắt nguồn điện cung cấp cho bình trong quá trình tắm


2. Cắm điện cho bình nước nóng 24/24 giờ

24/24


Bình nước nóng có hoạt động theo nguyên lý không khác với bình đun nước nóng bằng điện bởi đều đun nước thông qua sự nóng lên của mayso. Tuy rằng bình nước nóng có cấu tạo đôi phần phức tạp và hiện đại hơn nhưng nguy cơ bị điện là như nhau. Bình chứa có thể bị thông mạch từ mayso ra bên ngoài. Điều này thường xảy ra khi lớp cách điện của mayso bị bào mòn sau một thời gian dài sử dụng. Việc cắm điện cho bình nước nóng 24/24 suốt cả ngày chính là nguyên nhân hàng đầu khiến lớp cách điện này của mayso bị bào mòn và hệ thống ngắt điện hoạt động không hiệu quả.


3. Không lắp hệ thống dây tiếp đất

bảo hành bình nước nóng


Tuy các sản phẩm bình nước nóng hiện nay đã được tích hợp rất nhiều hệ thống đảm bảo an toàn cho người sử dụng nhưng tầm quan trọng của việc lắp dây tiếp đất vẫn giữ nguyên ý nghĩa của mình. Với việc lắp thêm dây tiếp đất bị rất nhiều ngươi sử dụng hoặc nhân viên lắp đặt bình bỏ qua, thiết bị này sẽ giúp bạn tránh việc rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài, triệt tiêu tối đa nguy cơ bị điện giật từ các thiết bị điện. Dây nối đất thường có chiều dài khoảng 2,5 m được nối trực tiếp âm xuống đất với độ sâu khoảng 1m 


4. Không bảo dưỡng, bảo trì bình nước nóng thường xuyên


Thói quen bảo dưỡng bình nước nóng định kỳ thường xuyên đang bị nhiều người sử dụng bỏ qua. Điều này là tác nhân nguy hiểm khiến chiếc bình tắm nước nóng gia đình bạn trở thành một đồ vật nguy hiểm tiềm tàng luôn có thể gây hại bất cứ khi nào. Không chỉ riêng bình nóng lạnh mọi đồ điện trong gia đình bạn đều cần phải bảo dưỡng thường xuyên để có thể sửa chữa giảm thiểu rủ ro một cách kịp thời. Thời gian bảo dưỡng định kỳ bình nước nóng theo các chuyên gia là 3 tháng một lần. Ngoài ra trong mùa đông giá lạnh thì có thể kiểm tra, bảo dưỡng với tần suất nhiều hơn có thể là 1 tháng 1 lần đảm bảo tính mạng cho cả gia đình.


Những điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng bình nước nóng an toàn


-    Bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin, tính toàn dung tích bình chứa của bình với nhu cầu sử dụng nước nóng cho từng số lượng thành viên trong gia đình. Lắm rõ các thông tin về công suât, thiết kế, điều cần tránh khi sử dụng, và những lưu ý được đề xuất được ghi trong quyển hướng dẫn hoặc viết trên bao bì sản phẩm


-    Thường xuyên sử dụng các thiết bị kiểm tra an toàn như bút thử điện đặt lên vỏ bình nước nóng, đường ống hoặc trực tiếp vào nước. Việc này sẽ giúp bạn nhận biết nhanh tình trạng sử dụng của bình khi gặp sứ cố. Nếu thấy đèn trên bút thử điện bật sáng bạn cần tắt ngay nguồn điện cung cấp cho bình và gọi đến trung tâm bảo hành của hãng cung cấp sản phẩm để có biện pháp sửa chữa kịp thời.


-    Bảo dưỡng thường xuyên 3 tháng một lần. Nếu bạn sử dụng bình tắm nóng lạnh với tần suất cao thì nên kiểm tra trung bình 1 tháng 1 lần.


-    Nên lắp thêm dây nối tiếp đất chống rò điện lên thiết bị khi được lắp đặt


-    Chỉ nên bật bình 15 phút trước khi tắm sau đó tắt bình.


-    Tránh xa tầm với của trẻ nhỏ đến thiết bị sen vòi trong nhà tắm khi đã có nước nóng 

 

Tin liên quan